E-mail        Bản để in        Cỡ chữ       Chia sẻ:          LinkHay.com

Khẩn trương hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án cầu Bạch Đằng

Dự án cầu Bạch Đằng nối TP Hạ Long (Quảng Ninh) với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng là dự án trọng điểm được Bộ Giao thông Vận tải đặc biệt quan tâm.
 
Tính đến nay, công tác giải phóng mặt bằng phía bờ Quảng Ninh đã hoàn thành trên tuyến chính, phía Hải Phòng đang khẩn trương giải quyết các vướng mắc để hoàn thành bàn giao mặt bằng đúng thời hạn đã cam kết.
 
UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, công tác giải phóng mặt bằng tuyến chính của dự án đã xong toàn bộ, hiện chỉ còn mặt bằng bổ sung tại các cầu vượt, nút giao (cầu vượt Tân An, Phong Cốc, Hà An, nút giao Hoàng Tân,…) đang được gấp rút triển khai. Bên cạnh đó, toàn bộ các gói thầu của Dự án Đường nối TP Hạ Long với cầu Bạch Đằng cũng đã lập xong tiến độ thi công tổng thể.
 
Công tác giải phóng mặt bằng phía bên Hải Phòng gặp vướng mắc trong việc di chuyển đường điện, nhất là đối với việc di chuyển 2 đường điện 220kv và 110kv cấp điện cho Khu công nghiệp Đình Vũ, dẫn đến việc chậm bàn giao mặt bằng theo đúng tiến độ.
 
Phối cảnh cầu Bạch Đằng nối Quảng Ninh và Hải Phòng.
 
Hải Phòng có tổng diện đất phải thu hồi là hơn 97.200m2 thuộc địa bàn phường Đông Hải 2 và Nam Hải, quận Hải An. Tiểu dự án giải phóng mặt bằng dự án cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao cuối tuyến cũng do UBND quận Hải An làm chủ đầu tư với tổng kinh phí khoảng 324 tỷ đồng.
 
Sau buổi làm việc với Quảng Ninh và Hải Phòng ngày 16/5 của Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - Trưởng Ban Chỉ đạo Dự án Nguyễn Hồng Trường, TP Hải Phòng đã tích cực, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai có hiệu quả các phần việc thuộc trách nhiệm.
 
Đến thời điểm này, Hải Phòng đã kiểm kê xong toàn bộ diện tích đất thu hồi và đang lập phương án bồi thường. Ngày 29/5, UBND quận Hải An đã tạm bàn giao cho Công ty cổ phần BOT cầu Bạch Đằng gần 70.000m2, đồng thời tiếp tục thực hiện các trình tự, thủ tục thu hồi diện tích đất còn lại theo quy định.
 
Qua kiểm tra hiện trường, UBND TP Hải Phòng cũng đã chỉ đạo quận Hải An khẩn trương hoàn tất các thủ tục đền bù, bàn giao mặt bằng sạch cho Nhà thầu trong thời gian sớm nhất, hạn đến ngày 2/6 phải phê duyệt xong Tiểu dự án.
 
Các phần việc khác như thiết kế bản vẽ thi công đánh giá hồ sơ đề xuất; phê duyệt kết quả chỉ định thầu các gói thầu xây lắp; lập hồ sơ địa chính và hồ sơ thu hồi đất xây dựng cột điện để tiến hành khởi công các gói thầu di chuyển đường diện 220Kv và 110Kv phải hoàn thành trước ngày 15/6.
 
Trước đó, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường đã yêu cầu, trước ngày 30/6, Hải Phòng phải bàn giao hết mặt bằng còn lại để các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công. Đầu tháng 6, Ban Chỉ đạo sẽ trực tiếp đi kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng của thành phố.
 
Dự án đầu tư xây dựng cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao thông cuối tuyến được khởi công ngày 25/02/2015 theo hình thức BOT, với tổng mức đầu tư hơn 7.600 tỷ đồng.
 
Điểm đầu cầu kết nối với đường nối TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) và điểm cuối nối với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, tại khu công nghiệp Đình Vũ. Đây là một trong hai dự án thành phần của tuyến đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, có ý nghĩa quan trọng với cả khu vực.
 
Khi hoàn thành, dự án sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng trọng điểm Bắc Bộ, rút ngắn quãng đường từ TP Hạ Long (Quảng Ninh) đi Hà Nội từ 180 km xuống còn 130 km và từ Hạ Long đi Hải Phòng xuống còn 25 km, thay vì 75 km như hiện nay.
 
Theo VOV Giao Thông

Back to Top